Những thủ tục cần làm sau khi đến Nhật Bản du học

Những thủ tục cần làm sau khi đến Nhật Bản du học

Những thủ tục cần làm sau khi đến Nhật Bản du học – Bạn quyết đinh du học Nhật Bản, nhưng sau khi sang Nhật du học những thủ tục mà bạn cần làm là gì ?

1. Bạn cần đăng kí thẻ lưu trú sau khi đến Nhật du học

 

Những người nước ngoài hay du học sinh khi đến Nhật sẽ phải làm thủ tục thẩm tra nhập cảnh tại sân bay hoặc cảng, đối với những người có thời gian lưu trú trung và dài hạn (người lưu trú trên 3 tháng), trên hộ chiếu sẽ được đóng dấu cho phép nhập cảnh và được cấp thẻ lưu trú trên đó có ghi rõ tư cách lưu trú. (Đối với những người chỉ tạm trú ngắn hạn sẽ không được cấp thẻ lưu trú mà chỉ được đóng dấu tư cách tạm trú ngắn hạn lên hộ chiếu).

 

Với những người lưu trú trung và dài hạn, trong vòng 2 tuần sau khi nhận thẻ lưu trú, hãy đến cơ quan hàng chính tại nơi ở để đăng kí lưu trú và được ghi địa chỉ nơi ở vào mặt sau của thẻ lưu trú.

 

2. Vậy thẻ lưu trú là gì ?

 

Thẻ lưu trú là thẻ được cấp bởi Cục quản lý nhập cảnh dành cho những người lưu trú trung và dài hạn, trên thẻ có ghi rõ những nội dung liên quan đến việc lưu trú như việc cho phép nhập cảnh, cho phép thay đổi tư cách lưu trú, cho phép kéo dài thời gian lưu trú.

 

Mỗi khi có thay đổi những nội dung liên quan đến việc lưu trú trên thẻ lưu trú, những thủ tục như thay đổi nội dung hay phát hành thẻ đều được thực hiên tại Cục quản lý nhập cảnh nên thẻ lưu trú có thể được sử dụng để thay thế cho “Chứng minh thư” mà trên đó Bộ trưởng Bộ tư pháp (của chính phủ Nhật Bản) chứng minh rằng người có giấy này có tư cách lưu trú hợp pháp.

 

Vì vậy, khi du học Nhật Bản bạn bị yêu cầu chứng minh giấy tờ tùy thân, có thể sử dụng thẻ lưu trú hoặc thẻ công dân. Những lúc cần chứng minh như khi làm thẻ ngân hàng, kí hợp đồng dùng điện thoại di động, thuê nhà hoặc dự thi.

 

>>  Kỳ thi khi du học Nhật Bản

 

3. Nghĩa vụ mang theo và trình thẻ lưu trú đối với du học sinh Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản có thẻ lưu trú có nghĩa vụ mang theo và trình thẻ lưu trú. Không chỉ làm căn cứ xác nhận đương sự tại những nơi cơ quan hành chính địa phương mà cũng có trường hợp bị cảnh sát yêu cầu cho xem thẻ trên đường. Nếu không mang theo có thể bị phạt dưới 200.000 yên. Bạn cần phải hết sức lưu ý vì có thể bị nghi ngờ là người lưu trú bất hợp pháp. Hãy luôn mang theo thẻ lưu trú bên người. Tuy nhiên người nước ngoài dưới 16 tuổi không có nghĩa vụ này.

4. Bạn hãy ghi chép lại số thẻ lưu trú vào sổ tay

Hãy ghi chép lại số thẻ lưu trú vào sổ tay của bạn. Khi mất thẻ lưu trú, nếu bạn có ghi sẵn số thẻ, bạn có thể xin cấp thẻ mới một cách nhanh chóng

Khi có nội dung cần thay đổi trên thẻ lưu trú

Khi thay đổi tư cách lưu trú hay thay đổi danh phận dẫn đến việc phải thay đổi nội dung ghi trên thẻ lưu trú thì trong vòng 14 ngày phải báo cáo với Cục quản lý nhập cảnh và tiến hành làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để được thay đổi nội dung ghi trên thẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Tags: in catalogue giá rẻ tại hà nội công ty dịch thuật công chứng du học ireland du học philippines link 188bet moi nhat chung chi a2
Scroll To Top
thiết bị bếp nhà hàng
thiết bị bếp công nghiệp

nhan dinh bong da

vao bong

căn hộ rivera park sài gòn