Chứng minh tài chính trước khi du học Nhật Bản

Chứng minh tài chính trước khi du học Nhật Bản

Chứng minh tài chính trước khi du học Nhật Bản – Du học sinh các nước đến Nhật Bản chủ yếu dựa vào một trong hai nguồn tài chính: học bổng toàn phần của Chính phủ hoặc các tổ chức, ngân hàng (IMF, ADB…); và học bổng bán phần hay học bổng miễn giảm học phí của trường tiếp nhận. Đối với trường hợp thứ nhất, bạn chẳng cần băn khoăn hay bận tâm gì về vấn đề tài chính, chi phí… trước và sau khi đi du học Nhật Bản Nhật. Tuy nhiên, nếu ở trường hợp thứ hai, bạn sẽ phải tính toán đến việc chứng minh tài chính, một trong những thủ tục bắt buộc để có được tấm visa nhập cảnh vào Nhật.

du hoc nhat ban

Vậy thủ tục chứng minh tài chính như thế nào? Và tại sao lại phải chứng minh tài chính? Chứng minh tài chính là một thủ tục được tiến hành tại ngân hàng nước mình hoặc chi nhánh ngân hàng quốc tế tại nước mình, còn được gọi là dịch vụ xác nhận số dư tại ngân hàng. Khi làm thủ tục này, ngân hàng sẽ phát hành một giấy chứng nhận số dư tiền gửi trong tài khoản cá nhân hoặc sổ tiết kiệm của bạn tại thời điểm xác nhận. Giấy chứng nhận này là giấy tờ cần thiết để chứng minh cho trường tiếp nhận và Bộ Tư pháp Nhật Bản về khả năng tài chính của bạn, đảm bảo có thể trang trải các chi phí cần thiết trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản. Tất cả các trường đại học tại Nhật đều yêu cầu học sinh tự phí cung cấp giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, và đây là một phần trong tài liệu trường gửi đến Bộ Tư pháp Nhật Bản để làm thủ tục xin cấp visa cho sinh viên. Chính vì vậy, giấy chứng minh tài chính hoàn toàn chỉ là hình thức, chỉ chứng minh khả năng tài chính của bạn tại thời điểm bạn làm thủ tục xác nhận số dư tại ngân hàng. Cụ thể hơn, bạn có thể rút toàn bộ số tiền trong tài khoản vừa được chứng minh đó ngay sau khi bạn đã có giấy xác nhận số dư của ngân hàng.

Tùy theo chi phí học tập của các trường, mức học phí bạn đã được miễn giảm, cũng như chi phí sinh hoạt của các vùng khác nhau, trường sẽ yêu cầu bạn chứng minh số tiền cần thiết tương ứng. Thông thường các trường chỉ yêu cầu bạn chứng minh có đủ số tiền học phí cho cả khoá học và sinh hoạt phí trong một năm đầu tiên sau khi đến Nhật. Con số cụ thể về học phí, sinh hoạt phí thường được liệt kê ngay trong tài liệu giới thiệu của trường.
Làm thủ tục chứng minh tài chính tại Việt Nam có phức tạp không? Các ngân hàng quốc doanh, ngân hàng cổ phần tại Việt Nam đều có cung cấp dịch vụ xác nhận số dư. Có một số ngân hàng chỉ xác nhận số dư bằng tiếng Việt (ngân hàng Công thương Việt Nam chẳng hạn), song đa phần đều có xác nhận bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Phí dịch vụ xác nhận trung bình dao động khoảng từ 30.000VND đến 50.000 VND, đặc biệt ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Hội sở chính tại 198, đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có cung cấp dịch vụ này miễn phí.

Một số lưu ý nhỏ về vấn đề này:
Thứ nhất là về đơn vị tiền tệ. Nhiều người Việt Nam vẫn còn giữ thói quen gửi tiết kiệm hay mở tài khoản tại ngân hàng bằng đồng Việt Nam; tuy nhiên, các trường tại Nhật thường chỉ chấp nhận giấy chứng minh tài chính theo đơn vị tiền tệ là Yên Nhật hoặc Đô la Mỹ. Bạn hãy lưu ý đến điều này.

Thứ hai là về tài khoản tại ngân hàng. Người Việt Nam phần lớn chưa có thói quen mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng để giao dịch, thanh toán thường xuyên. Tuy nhiên, việc xác nhận số dư không đòi hỏi bạn nhất thiết phải có tài khoản cá nhân, thay vào đó, bạn có thể có một hay một số số tiết kiệm có kì hạn, được gửi nhiều lần trong cùng một ngân hàng nhất định. Ngân hàng này sẽ xác nhận tổng số tiền tiết kiệm bạn gửi trong tất cả các sổ tiết kiệm đó, nếu nó tương đương với số tiền trường tiếp nhận yêu cầu bạn chứng minh thì hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Thứ ba là về số tiền ghi trong giấy chứng minh tài chính. Bạn có thể làm gì với số tiền này sau khi đã gửi giấy xác nhận số dư cho trường? Như đã đề cập từ phần trên, ngân hàng chỉ xác nhận số tiền bạn có tại thời điểm nhất định. Sau khi gửi xác nhận số dư hợp lệ (do ngân hàng phát hành) cho trường tiếp nhận theo yêu cầu, bạn có thể tuỳ ý sử dụng số tiền bạn vừa chứng minh đó. Vấn đề xác nhận số dư hoàn toàn khác với việc phong toả tài khoản tại một ngân hàng. Vì vậy bạn không việc gì phải quá lo lắng về nó. Thậm chí một số ngân hàng còn xác nhận số dư ngay khi bạn vừa gửi tiền vào.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Tags: in catalogue giá rẻ tại hà nội công ty dịch thuật công chứng du học ireland du học philippines link 188bet moi nhat chung chi a2
Scroll To Top
thiết bị bếp nhà hàng
thiết bị bếp công nghiệp

nhan dinh bong da

vao bong

căn hộ rivera park sài gòn